Tại sao rượu lại gây nghiện cho người uống?

Nghiện rượu là một bệnh mãn tính, khiến con người sự lệ thuộc về thể chất và tâm lý với rượu. Tại sao rượu lại gây nghiện?

Rượu là một loại đồ uống có cồn phổ biến nhất tại nước ta. Nguyên nhân không phải chỉ vì nó là một thức uống truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ tết. Mà còn vì rượu có khả năng gây nghiện. Tuy nhiên, không phải ai uống rượu cũng là bị nghiện rượu? Vậy thế nào là nghiện rượu?  Tại sao rượu lại gây nghiện? Cùng tìm đáp án trong bài viết nhé

Nghiện rượu là gì?

Theo Wikipedia, Nghiện rượu là một bệnh mãn tính, gây suy nhược tâm trí và cơ thể. Điều này tạo thành bởi sự lệ thuộc về thể chất và tâm lý với rượu.

Tai-sao-ruou-lai-gay-nghien -1

 

Người nghiện rượu sẽ cực kỳ phụ thuộc vào loại đồ uống này. Họ cảm thấy rằng cần phải uống, nếu bắt đầu uống thì không thể dừng lại. Cơ thể của những người nghiện rượu dần được hình thành cơ chế chống chịu cồn, khiến họ càng ngày càng muốn nạp nhiều cồn hơn vào cơ thể để đem đến cảm giác khoan khoái, dễ chịu. Nếu ngừng hoặc cắt giảm lượng uống, họ sẽ trải qua một loại các triệu chứng giống như cai nghiện như đổ mồ hôi, buồn nôn, run rẩy, lo âu, mê sảng, ….

=> Vì Sao Cơm Rượu Bị Đắng

Rượu tác động đến não như thế nào?

Để biết vì sao rượu lại gây nghiện, cũng tìm hiểu rượu tác động đến não như thế nào nhé.

Đình trệ hệ thần kinh trung ương

Khi rượu tác động đến não, nó ức chế quá trình sản xuất ra Glutamate.

=> Đây là chất có vai trò chuyển hóa, tăng năng lượng cho bộ não, giúp bạn có thể suy nghĩ nhanh nhạy và rõ ràng hơn.

Quá trình sản sinh Glutamate bị ảnh hưởng sẽ khiến cho não bộ bị suy kiệt. Điều này khiến bạn không thể xử lý thông tin nhanh được. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn không thể đưa ra các quyết định chính xác khi uống rượu. Bởi vậy khi uống rượu thì không nên tham gia giao thông bởi rất dễ gây ra tai nạn.

Ức chế thần kinh, gây cảm giác choáng, mất kiểm soát

Các nghiên cứu đã chứng minh, uống rượu làm tăng GABA trong não. GABA có vai trò chính trong việc giảm bớt sự hoạt động của các neuron thần kinh và ức chế sự lan truyền của các tế bào dẫn truyền, ngăn căn cản các truyền dẫn căng thẳng và bất an đến vùng thần kinh trung ương. Thiếu GABA khiến con người dễ mệt mỏi, lo âu, stress.

Tuy nhiên, khi nồng độ GABA quá dư thừa sẽ khiến hệ thần kinh bị ức chế, dẫn đến cảm giác choáng váng không thể kiểm soát bản thân. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến bạn bị say khi uống quá nhiều rượu bia. Ngoài ra, sự gia tăng GABA còn gây tổn thương cho bộ não, khiến não bị suy kiệt

Tạo ảo giác, gây phấn khích

Khi bạn uống rượu nhiều, các chất trong rượu bắt đầu tác động đến hệ thần kinh tưởng thưởng trong não bộ. Điều đó khiến bạn nảy sinh cảm giác phấn khích. Từ đó khiến bạn uống càng nhiều để duy trì cảm giác vui vẻ này.

Nhưng dần dà, bạn sẽ mất kiểm soát ý thức cũng như hành động và có cảm giác phấn khích với những hành vi tiêu cực. Từ đó có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Tại sao rượu lại gây nghiện?

Khi uống rượu, chất cồn trong rượu bia ảnh hưởng đến các chất bên trong khu tưởng thưởng của não bộ như dopamine. Điều này giúp những người nghiện rượu có cảm giác khoan khoái, né tránh những cảm xúc tiêu cực. Bởi vậy họ càng muốn uống nhiều để duy trì cảm giác hạnh phúc này. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng nghiện rượu mãn tính.

tai-sao-ruou-lai-gay-nghien-2

[caption id="attachment_1089" align="aligncenter" width="701"] Nghiện rượu rất khó bỏ[/caption]

Những người có nguy cơ cao mắc chứng nghiện rượu là người gặp phải stress nặng hoặc những vấn đề về tâm lý như trẩm cảm. Một nghiên cứu đã chứng minh những người có tính cách nhút nhát, rụt rè, tự ti có nguy cơ mắc chứng nghiện rượu cao hơn người bình thường.

=> Phân biệt say rượu và ngộ độc rượu

Trên đây là một số lý giải của chúng tôi trong vấn đề tại sao rượu lại gây nghiện. Hy vọng có thể nhận được thêm nhiều ý kiến góp ý từ bạn đọc.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi